Menu
header photo

Viện ARIES tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Khoa học Tâm lý-Giáo dục Việt Nam

Ngày 23/12/2022 tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Khoa học Tâm lý-Giáo dục Việt Nam lần thứ 7, nhiệm kỳ 2022-2027. Đại diện Viện ARIES đã tham dự và có bài phát biểu tại Đại hội về "thế hệ công dân số" và những thách thức cũng như cơ hội đối với ngành khoa học tâm lý-giáo dục.

ThS. Nguyễn Trí Thanh, Chủ tịch HĐ Viện/Phó Viện trưởng, tham luận tại Đại hội

Đại hội cũng đã bầu 104 Ủy viên Ban chấp hành nhiệm kỳ 2022-2027, danh sách tại đây. Các thông tin chi tiết khác về Đại hội có thể được tìm hiểu trên trang web của Hội tại đây

Đại diện Viện cũng nhận Bằng khen do Liên hiệp các Hội khoa học Kỹ thuật Việt Nam trao cho tập thể, cá nhân có những thành tích và đóng góp trong hoạt động của Hội Khoa học Tâm lý-Giáo dục Việt Nam.

 

Đại diện Viện chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch Hội PGS.TS. Trần Kiều và một số đại biểu

 

Tổ chức kỳ thi QC KENTEI lần đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 19/6/2022 tại Trường Đại học Việt Nhật (VJU), trong khuôn khổ Dự án Hợp tác Nhật Bản-ASEAN về "Phát triển Hệ thống Chứng nhận năng lực chung ASEAN dành cho Chuyên gia Kiểm soát Chất lượng" được hỗ trợ bởi Quỹ Hội nhập ASEAN-Nhật Bản (JAIF), Viện ARIES đã tham gia cùng Hiệp hội Tiêu chuẩn Nhật Bản (JSA) và Trung tâm Đào tạo Nghiệp vụ Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (QTC) - thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (STAMEQ) - đã tổ chức thành công kỳ thi QC KENTEI lần đầu tiên tại Việt Nam và cũng là lần đầu tiên tại khu vực ASEAN. 

Đại diện JSA, ARIES, QTC và VJU chụp ảnh lưu niệm sau khi kết thúc thành công kỳ thi

Trong đợt thi thí điểm lần đầu tiên được tổ chức bên ngoài lãnh thổ Nhật Bản này, có 100 thí sinh Việt Nam đến từ nhiều tổ chức, doanh nghiệp, gồm cả các công ty Nhật Bản đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, được lựa chọn tham dự dù số lượng đăng ký lớn gấp nhiều lần. Kỳ thi QC KENTEI được thiết kế với bốn cấp độ với mức độ khó tăng từ 4 đến 1. Kỳ thi tại Việt Nam lần này là cấp độ 4. Tại Nhật Bản, tổng cộng đã có 580.000 người đạt chứng chỉ QC-KENTEI, trong đó riêng cấp độ 4 đã hơn 170.000 người đạt được chứng chỉ (tính đến hết năm 2019). 

Thương hiệu chất lượng Nhật Bản đã được người tiêu dùng toàn cầu công nhận và nhiều quốc gia, trong đó có ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng, muốn học hỏi để mỗi người lao động, rộng ra là từng người dân, trong mọi lĩnh vực đều cần để tâm tới chất lượng công việc, từ đó tạo ra những sản phẩm đầu ra mang chất lượng cao nhất. QC-KENTEI không chỉ đơn thuần là một kỳ thi để lấy chứng chỉ, đó là một triết lý, một nền tảng giáo dục về ý thức, thái độ, kiến thức, kỹ năng trong việc kiểm soát và quản lý chất lượng. Nếu mỗi tổ chức, doanh nghiệp đều quan tâm đến thương hiệu và chất lượng - thứ đòi hỏi từng nhân sự trong bộ máy phải thấm nhuần tư tưởng "chất lượng trong mọi khâu" - thì thế giới này sẽ có những sản phẩm/dịch vụ mang lại giá trị cao nhất tới khách hàng. Đó chính là mục tiêu mà ARIES sẽ cùng QTC và JSA nỗ lực nhân rộng mô hình thi QC-KENTEI tới cộng động doanh nghiệp Việt Nam trong những năm tới, và xa hơn nữa là hệ thống giáo dục từ phổ thông đến đại học.

Một số hình ảnh tại kỳ thi QC-KENTEI cấp độ 4 lần đầu tiên tại Việt Nam:

  

  

 

 

Tổ chức chuỗi hoạt động trải nghiệm GoSTEM tại sân trường

Viện ARIES hỗ trợ chuyên môn cho Công ty Giáo dục và Đào tạo STEM+ tổ chức chuỗi hoạt động trải nghiệm GoSTEM với tinh thần "đưa trải nghiệm đến tận sân trường"

Bồi dưỡng năng lực nhà quản lý giáo dục cấp mầm non và tiểu học

Nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng lãnh đạo cho cán bộ quản lý các trường học huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, trong 2 ngày 28-29/11/2020, Viện Nghiên cứu Ứng dụng Khoa học Giáo dục ARIES (thuộc Hội Khoa học tâm lý giáo dục Việt Nam) đã phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ý Yên, Nam Định tổ chức 2 lớp tập huấn cho cán bộ quản lý các trường Mầm non và Tiểu học trong huyện.

Các học viên đã được Giáo sư, Tiến sỹ Trần Quốc Thành, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội giảng các chuyên đề về nghệ thuật lãnh đạo, quản lý, văn hóa và kỹ năng giao tiếp trong các đơn vị trường học, kỹ năng tổ chức..; Tiến sỹ Hoàng Kim Huệ giảng về ủy quyền, giao quyền, quản trị nhân lực và Nhà báo, nhà giáo Nguyễn Quang Đông Thành chia sẻ về truyền thông trong thời đại 4.0

Nhà báo, nhà giáo Nguyễn Quang Đông Thành - Ủy viên HĐBT Tạp chí VNHN, nguyên TBT Tạp chí GDTĐ chia sẻ tại Lớp tập huấn

Nhà báo, Nhà giáo Nguyễn Quang Đông Thành - Ủy viên Hội đồng biên tập Tạp chí Việt Nam Hội nhập, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Giáo dục Thủ đô đã giới thiệu với các lớp tập huấn Chuyên đề Truyền thông, báo chí với các nội dung cụ thể: khái niệm truyền thông, các kênh thông tin, mạng xã hội, các loại hình báo chí, xử lý khủng hoảng truyền thông, cách ứng xử với báo chí… Đặc biệt, nắm được thực trạng hoạt động các trang website của trường học, giảng viên đã dành thời gian để giảng về các dạng tin tức, cấu trúc của tin, kỹ năng viết tin và các học viên đã được thực hành viết tin tại lớp.

Quang cảnh Lớp tập huấn

Thầy giáo Lê Thành Nam, Hiệu trưởng trường Tiểu học Yên Trung, huyện Ý Yên chia sẻ: “Dưới sự giảng dạy nhiệt tình của giảng viên và sự tham gia tương tác hết mình của các học viên, những bài học thu được thực sự rất bổ ích với tất cả các học viên.” Còn cô giáo Cao Thị Châu Yên, Hiệu trưởng trường tiểu học thị trấn Lâm, huyện Ý Yên thì nhận xét: “Với cách truyền đạt cởi mở, thân thiện, dễ hiểu, giảng viên đã giúp đội ngũ cán bộ quản lý chúng tôi hiểu cụ thể về kỹ năng truyền thông để vận dụng vào công tác quản lý, tự tin hơn khi ứng xử với báo chí và khủng hoảng truyền thông. Lớp tập huấn thực sự hữu ích”.

Nguồn: Việt Nam hội nhập

 

Khóa đào tạo "Kỹ năng Lãnh đạo và Quản lý đơn vị trường học"

Trong 3 ngày 13-15/11/2020, Viện ARIES đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng tổ chức khóa đào tạo cho cán bộ quản lý các trường THPT trên địa bàn tỉnh về nội dung "Kỹ năng Lãnh đạo và Quản lý đơn vị trường học" với 3 modules chính:

1) Kỹ năng lãnh đạo, do GS. TS. Trần Quốc Thành dẫn giảng

2) Kỹ năng quản lý tài chính trong hoạt động trường học, do TS. Phạm Thu Huyền dẫn giảng

3) Kỹ năng truyền thông và thông tin thời 4.0, do PGS. TS. GVCC Hà Huy Phượng dẫn giảng

Dưới đây là một số hình ảnh của lớp học:

Tin hoạt động Viện ARIES

[10/8/2018] tại Trường tiểu học Đô thị Sài Đồng, Viện ARIES đã tổ chức khoá tập huấn về "Xây dựng văn hoá trường học" do ThS. Lê Thị Thanh Ngọc và Giảng viên Nguyễn Thị Mai Lan dẫn giảng. Toàn bộ đội ngũ giáo viên nhà trường đã tích cực tham gia, thảo luận và đúc rút nhiều bài học về văn hoá trường học, các yếu tố cấu thành của hệ thống giá trị, chuẩn mực, niềm tin... trong môi trường giáo dục. 

Chính thức Khai trương Khu giáo dục trải nghiệm sáng tạo POKI Đầm Sen

 Ngày 3/8/2018, Khu giáo dục trải nghiệm POKI Đầm Sen (POKIDS) tại Công viên văn hoá Đầm Sen đã được chính đưa vào hoạt động. Phó Viện trưởng ARIES, ông Nguyễn Trí Thanh cùng ông Huỳnh Công Minh, Phó Chủ tịch Hội KHTL-GD Việt Nam, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT TP. HCM và ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP. HCM đã đến dự và nhấn nút khai trương.

 POKIDS ra đời dựa trên cảm hứng và định hướng phù hợp với chủ trương tăng cường giáo dục trải nghiệm cho học sinh theo Chương trình phổ thông tổng thể mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. POKIDS tin tưởng vào vai trò tiên phong của mình trong việc thúc đẩy các hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh từ năm học 2018-2019. Khu giáo dục trải nghiệm POKI Đầm Sen (Trạm không gian sáng tạo POKIDS) nằm giữa khuôn viên Công viên Đầm Sen (diện tích hơn 30 ha) và được thiết kế thành một tổ hợp không gian khai phóng giáo dục với nhiều khu trải nghiệm:

 Xưởng Sáng tạo
 Studio “Hộp đen”
 Phòng Khám phá khoa học 
 Khu Tương tác Công nghệ
 Viện Thiết kế Mỹ Thuật 
 Trung tâm Tư duy

Lễ ra mắt và ký thỏa thuận hợp tác giữa Viện ARIES và một số đối tác